TRAO ÁNH SÁNG - TẶNG CUỘC ĐỜI

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

MỘNG THỊT

Mộng thịt (dân gian thường gọi là màng máu, rẻ quạt, mây thịt) là sự thoái hóa kết mạc và tăng sinh mô xơ mạch xâm lấn vào bề mặt giác mạc. Giác mạc là phần trong suốt che phần trước của nhãn cầu. Do đó, mộng thịt tiến triển có thể gây nên giảm thị lực và khó chịu cho bệnh nhân (cộm, xốn, chảy nước mắt).

mong-thit.gif

Vì sao có Mộng Thịt?

Một trong những nguyên nhân gây nên mộng thịt là do mắt tiếp xúc với ánh sáng mặt trời quá nhiều (đặc biệt từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều). Trong thời gian đó, ánh nắng mặt trời chứa nhiều tia cực tím (UV) có thể kích thích quá trình viêm và tăng sinh mô xơ sợi vào bề mặt giác mạc gây nên bệnh. Đặc biệt, Việt Nam là một nước có khí hậu nhiệt đới nằm trong vùng xích đạo thường xuyên tiếp xúc với tia UV nên tần suất mộng thịt cao.

Các nguyên nhân khác bao gồm: tiếp xúc với gió, bụi, khói, cát, phấn hoa thường xuyên. Vì thế, người bệnh nên mang theo kính râm (đen) khi ra ngoài đường, hoặc tham gia các hoạt động ngoài trời.

 

Triệu chứng của Mộng Thịt là gì?

Người bệnh có thể không có triệu chứng gì. Đôi lúc bệnh nhân có các triệu chứng như cộm, xốn, ngứa, cảm giác dị vật. Khi mộng thịt bị viêm, người bệnh có thể có thấy đỏ mắt, nhìn mờ, chảy nước mắt. Những lúc như vậy, người bệnh nên đến khám tại các cơ sở chuyên khoa Mắt để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời nhằm giảm thiểu triệu chứng khó chịu.

 

Điều trị Mộng Thịt thế nào?
Nhiều người bệnh tình cờ phát hiện tình trạng Mộng thịt qua soi gương hàng ngày khi chưa có triệu chứng khó chịu gì. Mộng thịt sẽ được điều trị nội khoa (dùng thuốc) khi chưa đe dọa tới thị lực của bệnh nhân. Tuy nhiên, nếu người bệnh cảm thấy mộng thịt ảnh hưởng tới vấn đề thẩm mỹ mắt, khi ấy phẫu thuật có thể được đặt ra.

Điều trị thuốc:

Khi mộng thịt gây nên tình trạng ngứa, đỏ, chảy nước mắt. Các bác sĩ có thể cho người bệnh thuốc nhỏ hoặc thuốc mỡ tra mắt để giảm tình trạng viêm và làm mắt bệnh nhân dễ chịu hơn.

Phẫu thuật:

Phẫu thuật được đặt ra khi mộng thịt làm giảm thị lực, gây loạn thị, hoặc gây khó chịu dai dẳng mà bệnh nhân không đáp ứng điều trị với thuốc. Mộng thịt ảnh hưởng tới thẩm mỹ mắt gây khó chịu cho bệnh nhân cũng là một chỉ định điều trị phẫu thuật.

 

Thông tin hữu ích:

Phẫu thuật mộng thịt là phẫu thuật trong ngày, bệnh nhân sẽ được về trong ngày và thời gian phẫu thuật thường từ 15 phút đến 1 giờ tùy vào phương pháp phẫu thuật. Phương pháp cắt mộng thịt kèm ghép kết mạc rìa tự thân là phương pháp thường được sử dụng vì mang lại hiệu quả cao và ít tái phát.

Sau phẫu thuật mộng thịt, bệnh nhân cần được theo dõi sát sao tại thời điểm 1 ngày, 1 tuần và 1 tháng sau mổ để tránh các biến chứng như: mất vạt, viêm đỏ, nhiễm trùng vạt.

Hiện tại, tại bệnh viện Mắt Quốc Tế Alina Vision đang thực hiện phương pháp phẫu thuật cắt bỏ mộng thịt kết hợp ghép kết mạc rìa tự thân không sử dụng chỉ, giảm thiểu tối đa cảm giác khó chịu, cộm đỏ của bệnh nhân sau mổ.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết