TRAO ÁNH SÁNG - TẶNG CUỘC ĐỜI

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TẬT KHÚC XẠ

Tật khúc xạ là tật của mắt xảy ra khi ánh sáng đi vào mắt không thể hội tụ chính xác trên võng mạc. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây suy giảm thị lực.

TKX(1).png

 

Tật khúc xạ là gì?

          Tật khúc xạ là tật của mắt xảy ra khi ánh sáng đi vào mắt không thể hội tụ chính xác trên võng mạc. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây suy giảm thị lực.

 

Nguyên nhân gây ra tật khúc xạ:

  Có nhiều nguyên nhân gây phát triển tật khúc xạ, trong đó có các nguyên nhân chính sau:

 

1. Về điều tiết của mắt :

 Do chúng ta có thói quen nhìn quá gần hay quá xa so với tầm nhìn chuẩn của mắt, bắt mắt phải làm việc kéo dài trong điều kiện sáng không thích hợp, quá sáng hoặc quá tối làm mỏi cơ mắt.

 

2. Nguyên nhân do ăn uống :

Chế độ ăn uống không hợp lý, thiếu các dưỡng chất cần thiết cho mắt như Vitamin A, Vitamin B2, thiếu các loại rau xanh, thừa các chất đường, mỡ…

 

Các tật khúc xạ

Cận thị là một tật khúc xạmắt. Người bị cận thị sẽ gặp khó khăn trong việc nhìn và ghi nhận các vật ở xa, phải cố gắng điều tiết để thấy rõ (bộc lộ qua động tác nheo mắt). Đây là loại tật khúc xạ thường gặp nhất, đặc biệt là ở lứa tuổi đi học, thanh thiếu niên.

Viễn thị là một tật liên quan đến khúc xạmắt. Người bị viễn thị có thể nhìn bình thường đối với những mục tiêu ở cự ly xa, song không nhìn rõ những mục tiêu ở cự ly gần

Loạn thịChủ yếu gây ra do giác mạc, độ cong của giác mạc không đều nhau dẫn tới ánh sáng hội tụ tại nhiều điểm khác nhau. Loạn thị được chỉnh bằng kính trụ ( có thể trụ lồi hoặc trụ lõm). Người bị cận loạn, viễn loạn được chỉnh bằng cả kính cầu và trụ.

tkx1(1).png

Thị lực của người có tật khúc xạ so với người có thị lực bình thường

 

Lão thị là một tật về mắt thường xuất hiện ở tuổi già. Khi cơ thể càng nhiều tuổi thì thủy tinh thể càng kém đàn hồi. Thường ở độ tuổi 40 đến 60 người ta nhận thấy bản thân bị lão thị. Lão thị cũng giống như viễn thị là nhìn gần không rõ do đó có thể khắc phục được bằng việc đeo một thấu kính lồi phù hợp.

Những dấu hiệu và triệu chứng của tật khúc xạ là gì?

Mờ mắt là triệu chứng phổ biến nhất của tật khúc xạ. Một số dấu hiệu và triệu chứng thông thường khác có thể bao gồm:

  • Nhìn đôi.
  • Tầm nhìn bị mờ.
  • Tầm nhìn bị chói hoặc bị quầng sáng.
  • Nhức đầu.
  • Mỏi mắt.
  • Nheo mắt

 

Những phương pháp nào dùng để điều trị tật khúc xạ?

- Tật khúc xạ có thể được điều chỉnh bằng một số phương pháp điều trị như đeo kính mắt, kính áp tròng hoặc phẫu thuật.

- Đeo kính mắt là cách đơn giản và an toàn nhất để điều trị các tật khúc xạ. Bác sĩ nhãn khoa sẽ giúp bạn lựa chọn kính đúng số để có tầm nhìn tốt nhất.

- Đeo kính áp tròng. Trong nhiều trường hợp, kính áp tròng cung cấp tầm nhìn rõ ràng hơn, tầm nhìn rộng hơn và thoải mái hơn. Đây là một lựa chọn an toàn và hiệu quả nếu được hướng dẫn và sử dụng đúng cách.

- Phẫu thuật khúc xạ nhằm thay đổi hình dạng của giác mạc vĩnh viễn. Sự thay đổi hình dạng này của mắt sẽ phục thị lực của mắt bằng cách cho phép các tia sáng hội tụ chính xác vào võng mạc để giúp cải thiện tầm nhìn.

 

Những biến chứng tật khúc xạ có thể gây ra cho mắt?

- Lác mắt: hay giả lác gây mất thẩm mỹ, khó điều trị.

- Bong võng mạc, thoái hóa điểm vàng: Người bị cận thị nặng, độ cao trên 6 Diop có nguy cơ rất cao đối với hai bệnh này. Thường không thể đạt thị lực  tối đa sau chữa trị. Những người bị cận nặng được khuyến cáo đi khám mắt 6 tháng 1 lần.

- Nhược thị: Người có tật khúc xạ nhưng không dùng kính rất dễ dẫn đến chứng nhược thị, nhất là trẻ em.

 

Con của bạn căng thẳng khi nhìn sự vật phải không? Có thể bé bị mắc chứng cận thị.

Tật cận thị ở trẻ em là gì?

Tật cận thị ở trẻ em là một dạng tật khúc xạ mà bắt đầu và phát triển trong suốt thời thơ ấu. Trẻ bị cận thị sẽ nhìn rõ vật ở gần, nhưng nhìn xa (trên 5 mét) bị mờ. Thỉnh thoảng trẻ có thể nghiêng hoặc quay đầu, nheo mắt để nhìn thấy rõ hơn. Tình trạng này dễ dàng được điều chỉnh bằng đeo kính thuốc.

Nguyên nhân nào gây ra cận thị ở trẻ em?

- Trẻ thiếu ngủ hoặc ít ngủ: đặc biệt là khoảng thời gian từ 7 - 9 tuổi và 12 - 14 tuổi, nếu trẻ ngủ quá ít hoặc không đủ thời gian để ngủ vì học quá nhiều rất dễ gây ra cận thị.

- Trẻ sinh ra mà trọng lượng cơ thể quá nhẹ: hầu hết trẻ sinh ra với trọng lượng cơ thể dưới 2,5 kg, đến tuổi thiếu niên đều bị cận thị.

- Trẻ sơ sinh thiếu tháng: từ 2 tuần trở lên thường bị cận thị từ khi học vỡ lòng.

- Bố mẹ bị cận thị rất dễ di truyền sang con cái: Thông thường bố mẹ bị cận thị dưới 3 đi-ốp thì khả năng di truyền sang con cái rất nhỏ. Nếu bố mẹ bị cận thị từ 6 đi-ốp trở lên thì khả năng di truyền sang con cái là 100%.

- Trẻ xem tivi quá gần: nếu như ngày nào trẻ cũng xem tivi nhiều hơn 2 giờ với khoảng cách từ mắt tới tivi nhỏ hơn 3m sẽ làm cho thị lực suy giảm.

 

Cần làm gì để phòng ngừa cận thị ở trẻ?

- Cách tốt nhất để ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển bệnh là:

- Đảm bảo trẻ có ánh sáng tốt khi đọc sách hoặc học tập. Ánh sáng quá mạnh lẫn ánh sáng quá mờ đều làm cho mắt trẻ mệt mỏi, cần nên tránh.

- Không để trẻ đọc sách, viết chữ liên tục trong thời gian dài. Sau 1 giờ là phải nghỉ đọc, viết; nhìn ra xa để cho mắt được nghỉ ngơi thư giãn. Không nên xem tivi 2 - 3 giờ liền.

-  Khoảng cách từ mắt đến mặt trang sách, trang giấy cần xa khoảng 30 - 50cm.

- Tư thế ngồi học của trẻ phải ngay ngắn. Khi viết không để đầu trẻ nghiêng ngả hoặc không nằm xem sách, vừa ăn vừa xem sách báo, xem tivi, hoặc vừa đi vừa xem.

- Chú ý đến chế độ dinh dưỡng của trẻ. Cho trẻ ăn nhiều các loại thực phẩm có protein và vitamin, tăng cường tập luyện thể dục thể thao.

- Giáo dục cho trẻ thói quen giữ gìn đôi mắt sạch sẽ. Trẻ em nên được kiểm tra thị lực ít nhất mỗi năm một lần để đảm bảo sự phát triển thích hợp của thị giác.

- Nếu phụ huynh nghi ngờ trẻ mắc tật cận thị, hãy kiểm tra thị lực cho trẻ ngay lập tức để tình trạng không chuyển biến nặng thêm. Thời điểm tốt nhất để kiểm tra thị lực là trước khi trẻ bắt đầu đến trường.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết