TRAO ÁNH SÁNG - TẶNG CUỘC ĐỜI

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ĐIỀU TRỊ BONG VÕNG MẠC - TRÁNH SỚM NGUY CƠ MÙ LÒA

Bong võng mạc là tình trạng võng mạc bị bong ra khỏi thành nhãn cầu. Nếu không được điều trị sớm, bong võng mạc có thể sẽ làm người bệnh mất thị lực một phần hoặc hoàn toàn.

Bong võng mạc (Retinal Detachment) là triệu chứng cấp tính thuộc bệnh về nhãn khoa, nói một cách đơn giản khi võng mạc bị bong khỏi vị trí ban đầu sẽ không thể tiếp thu dưỡng khí và dinh dưỡng từ mạch máu. Thời gian xuất hiện triệu chứng càng lâu, trị liệu sẽ càng khó khăn, nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn càng cao.

Điều trị bong võng mạc kịp thời

     Phương pháp laser quang đông có thể làm liền vết rách võng mạc bằng cách sử dụng tia laser để đốt các mép của vết rách. Khi vết sẹo liền lại sẽ gắn võng mạc dính vĩnh viễn vào các mô bên dưới.

     Phương pháp đông lạnh hoặc cryopexy làm đóng băng thành mắt xung quanh vết rách võng mạc. Cũng giống như laser quang đông, vết sẹo hình thành sẽ cố định võng mạc vào các mô bên dưới. Cryopexy được sử dụng đối với những vết rách võng mạc khó chạm đến. Sau khi thực hiện thủ thuật, mắt của bạn có thể bị đỏ và sưng một thời gian.

Phẫu thuật là cần thiết khi võng mạc đã bị bong ra.

Mắt có hiện tượng bong võng mạc

Có 2 loại phẫu thuật.

     Ấn độn củng mạc – Một dải băng nhân tạo rất nhỏ được gắn vào phía ngoài nhãn cầu. Dải băng đẩy nhẹ thành mắt về phía trung tâm mắt, khiến thành mắt áp sát với võng mạc bị bong, giúp gắn lại võng mạc vào thành mắt               

 Cắt dịch kính – Phẫu thuật cắt bỏ khối dịch kính là một phẫu thuật giúp thay thế dịch kính, một chất tương tự như gel chứa đầy ở trung tâm mắt và giúp mắt duy trì dạng hình cầu. Trong phẫu thuật cắt bỏ dịch kính, bác sĩ tạo một vết mổ nhỏ ở tròng trắng của mắt và sử dụng một dụng cụ nhỏ để loại bỏ dịch kính. Trong hầu hết trường hợp, bác sĩ bơm khí để thay thế dịch kính. Khí ép và gắn võng mạc về lại thành mắt. Khi lành lại, mắt sẽ từ từ tiết ra một chất dịch thay thế khí và lấp đầy mắt. 

    Với cả hai phẫu thuật trên, phương pháp laser hoặc Cryopexy đều được dùng để “hàn gắn” võng mạc về lại vị trí cũ.

   Với phương pháp điều trị hiện đại, hầu hết mọi trường hợp bong võng mạc đều có thể điều trị thành công, tuy nhiên các bác sĩ không phải lúc nào cũng dự đoán được thị lực sẽ như thế nào. Thị lực có thể không phục hồi thậm chí đến vài tháng sau phẫu thuật. Đôi khi phẫu thuật lần hai là điều cần thiết. Không may là đôi lúc, thị lực có thể không khôi phục được ngay cả khi đã phẫu thuật nhiều lần. Trong nhiều trường hợp, điều này tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bong võng mạc, và khoảng thời gian đã bỏ qua cho đến khi bệnh nhân được điều trị. Kết quả tốt nhất chỉ đạt được khi bong võng mạc được điều trị sớm. Đó là lý do tại sao việc khám mắt ngay khi phát hiện bất kỳ triệu chứng nào của bong võng mạc là điều quan trọng.

Người có tiền sử bệnh tiểu đường cũng có nguy cơ bong võng mạc

Phòng ngừa bong võng mạc như thế nào?

   Nếu bạn có nguy cơ bị bong võng mạc, bạn nên tránh các hoạt động có khả năng gây chấn động hoặc tạo áp lực lên mắt.

   Mặc dù không có cách nào để ngăn ngừa bong võng mạc, việc kiểm tra mắt thường xuyên có thể giúp phát hiện bệnh sớm. Bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ ngay khi nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của bệnh bong võng mạc.

   Nếu được điều trị kịp thời, võng mạc bị rách có thể được cố định lại trước khi bị bong hoàn toàn.

Khi mắt bạn có các dấu hiệu như thấy nhấp nháy sáng, bóng tối, mắt nhìn mờ … cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa mắt để được thăm khám, tư vấn và điều trị. Nếu bạn hoặc người thân trong gia đình có bệnh lý tiểu đường, cần khám sức khỏe tổng quát và khám mắt thường xuyên hơn để phòng ngừa những biến chứng của bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến thị lực.

Hiện tại, Bệnh viện Alina đang áp dụng những phương pháp phẫu thuật tiên tiến nhất đạt chuẩn quốc tế để khám và điều trị bong võng mạc một cách hiệu quả nhất. LIÊN HỆ KHÁM SỐ HOTLINE: 0989695216 ĐỂ ĐƯỢC KHÁM MẮT MIỄN PHÍ TRONG LẦN KHÁM ĐẦU TIÊN


Tác giả: Tuệ Minh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết