TRAO ÁNH SÁNG - TẶNG CUỘC ĐỜI

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TẮC NGHẼN LỆ ĐẠO Ở TRẺ NHỎ - ĐẶC BIỆT CHÚ Ý ĐỂ BẢO VỆ MẮT TRẺ

Viêm túi lệ là bệnh khá phổ biến, do nhiều nguyên nhân gây ra, song thường gặp nhất là do tắc nghẽn lệ đạo. Căn bệnh này diễn ra phổ biến, đặc biệt trẻ nhỏ là đối tượng thường xuyên gặp phải bệnh tắc nghẽn lệ đạo gây viêm túi lệ này.

Tổng quan: Viêm túi lệ là hậu quả của tắc ống lệ mũi bẩm sinh hoặc tắc ống lệ mũi mắc phải và tác nhân vi sinh vật gây lên. Căn bệnh này đang ngày càng phổ biển ở độ tuổi trẻ em, dù đã là bệnh nhãn khoa quen thuộc nhưng chúng ta thường xuyên chủ quan hoặc chưa hiểu đúng về bệnh tác nghẽn lệ đạo.

Tắc nghẽn lệ đạo ở trẻ em như thế nào?

Trẻ sau khi sinh ra (nhất là trẻ đẻ thiếu tháng) cũng có thể bị tắc lệ đạo, gọi là tắc lệ đạo bẩm sinh. Thường độ tuổi hay mắc tắc nghẽn lệ đạo ở trẻ 1-3 tuần đến 8 tháng tuổi.

Tắc nghẽn lệ đạo ở trẻ là căn bệnh nhãn khoa phổ biến

Các triệu chứng thường gặp khi trẻ bị tác nghẽn lệ đạo: 

- Trẻ bị chảy nước mắt thường xuyên, chảy nước mắt trong đôi khi ấn có chất nhầy trong khóe mắt. 

- Đọng nuớc mắt ở khe mi, không rõ nguyên nhân mắt chảy nước mắt hoặc có nhiều rỉ

- Ngoài ra, trẻ em bị tác lệ đạo thường đỏ da bờ mi, trẻ hay dụi mắt, ngứa, mỏi mắt.

Một số biểu hiện của tắc nghẽn lệ đạo gây viêm túi lệ

 

 Nguyên nhân dẫn đến tắc nghẽn lệ đạo:

Do quá trình hình thành lệ đạo trong bào thai chưa hoàn chỉnh nên ở đầu dưới của ống lệ mũi còn lại màng tắc. 

Ngoài ra, còn do các vi sinh vật gây hại dẫn đến tổn thương viêm túi lệ mắt. Tác nhân vi sinh vật thường gặp gây viêm túi lệ khá đa dạng. Các vi sinh vật có thể gây viêm túi lệ bao gồm vi khuẩn Gram dương như Staphylococus epidermidis, Staphylococus Aureus, Streptococus pneumoniae; vi khuẩn gram âm như : Pseudomonas aeruginosa, Hemophilus influenza, Proteus, kể cả vi khuẩn kị khí như Propionibacterium acnes.

Điều trị tác nghẽn lệ đạo như thế nào?

Khi nghi ngờ bản thân bị viêm túi lệ cần được khám và điều trị ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa mắt. Tùy vào tình trạng bệnh để có phương pháp điều trị thích hợp.

Đối với viêm túi lệ mạn tính

          Thông lệ đạo: Thông lệ đạo làm giải phóng chỗ tắc ở ống lệ mũi, phục hồi lưu thông nước mắt. Nhờ vậy, không còn ứ đọng dịch viêm trong lòng túi lệ, hết viêm túi lệ.

          Phẫu thuật nối thông túi lệ mũi: phẫu thuật nhằm tạo ra một đường thông mới từ túi lệ sang ngách mũi giữa. Có thể tạo đường thông này bằng phẫu thuật qua đường rạch da hoặc qua đường mũi, kết hợp với đặt ống silicon qua lệ quản xuống mũi.

          Nếu không phẫu thuật nối thông túi lệ-mũi được, hoặc mổ nối thông túi lệ mũi thất bại, cần mổ cắt bỏ túi lệ để loại trừ ổ viêm và tránh các biến chứng như viêm túi lệ cấp hoặc nhiễm trùng tại bề mặt nhãn cầu.

Đối với viêm túi lệ cấp

Điều trị bằng kháng sinh được áp dụng cho các trường hợp viêm túi lệ cấp để giải quyết tình trạng nhiễm khuẩn cấp tính.

Đối với trẻ nhỏ khi gặp tắc nghẽn lệ đạo cần lấy khăn sạch, day nhẹ phần mi mắt

Chú ý đặc biệt ở trẻ nhỏ:

- Trước 3 tháng tuổi : biện pháp điều trị đơn giản nhất là day, nắn vùng góc trong mắt, nơi có túi lệ, kết hợp với dùng kháng sinh nhỏ mắt.

- Sau 3 tháng tuổi: các bác sĩ có thể bơm rửa và thông lệ đạo, giúp cho nước mắt lưu thông tốt xuống mũi.

- Chỉ định thông lệ đạo từ tháng thứ 3-4 trở đi.  Chỉ định đặt ống silicol khi thông lệ đạo thất bại và trẻ > 18 tháng tuổi. Chỉ định tiếp khẩu lệ mũi: sau thất bại thông lệ đạo hoặc đặt ống silicone và trẻ > 2 tuổi.

Cha mẹ nên đưa con đi khám khi thấy có hiện tượng chảy nước mắt, dử mắt thường xuyên để các bác sĩ xác định chính xác nguyên nhân chảy nước mắt, loại trừ các bệnh nguy hiểm khác ở mắt như glôcôm bẩm sinh, viêm trong mắt và có biện pháp điều trị kịp thời.

Hãy gọi: 0989 695 216 để được các bác sĩ  chuyên khoa tư vấn miễn phí và hỗ trợ khám mắt miễn phí trong lần khám đầu tiên.
 


Tác giả: Tuệ Minh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết